Chuẩn bị kiến thức trước khi bắt đầu làm mẹ

Chuẩn bị kiến thức trước khi bắt đầu làm mẹ

Có con cái thì dễ nhưng làm cha mẹ thì không dễ. Người mẹ cần lưu ý 6 điểm sau:

 1. Không quá nghiêm khắc: Trẻ em cũng có nhiều sức ép từ việc học tập, bổn phận hoặc công việc được giao. Trẻ còn ham chơi, đôi khi không chu toàn bổn phận. Thi thoảng cũng nên làm ngơ để trẻ thoải mái một chút, cho chúng làm những “việc riêng” mà không bị kiểm soát. Mỗi ngày nên để trẻ chơi một mình khỏang 30 phút, rất có ích cho trẻ phát triển tính độc lập, đồng thời người mẹ cũng thảnh thơi làm điều gì đó, chẳng hạn đọc sách, báo…
 2. Biết từ chối: Trẻ muốn ăn cá nhưng mẹ không cho, bắt buộc phải ăn thịt. Trẻ lười ăn rau, mẹ ép nó ăn cho bằng được. Có thể vì lợi ích của trẻ, người mẹ cần hiểu biết để tập cho trẻ quen dần một loại thực phẩm nào đó. Có những cái trẻ đòi nhưng người mẹ phải biết từ chối, vì lợi ích thực sự cho trẻ, không nên theo ý riêng mẹ, cũng đừng chiếu chuộng trẻ quá, muốn gì được nấy. Tuy nhiên, không nên la rầy hoặc đánh đập, làm chung hoảng sợ.
 3. Nghiêm nghị: Khi trẻ bất tuân hoặc trì hoãn một việc làm gì đó, người mẹ cần kiên định, cương trực, nghiêm nghị và dứt khoát (trong ngôn ngữ và thái độ). Yêu con không đúng cách là ghét con, nhưng ghét con đúng cách là yêu con. Một ánh mắt biểu hiện sự “cứng rắn” cũng đủ để trẻ tuân phục, trẻ vẫn tôn kính và nhận ra điều đúng đắn. Phụ nữ thường hay dễ dãi với con cái nên mới có câu “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”. Không dọa nạt nhưng có thể nói: “Nếu con không nghe, mẹ sẽ không cho con đi chơi cuối tuần”. Chẳng hạn như vậy!
 4. Không nhu nhược: Khi trẻ đòi hỏi cái gì đó, người mẹ dễ chiều chuộng nó mà không quan tâm nguy hại có thể xảy ra, thậm chí có thể làm mất tính độc lập, tự kiềm chế và tính thích nghi ở trẻ. Chúng có thể thất vọng vì không được toại nguyện, nhưng không vì vậy mà “xuống nước” với chúng người mẹ không cần “bù đắp” vì chúng sẽ “được đằng chân lân đằng đầu”.
 5. Biết thư giãn: Người mẹ luôn bận rộn với con cái và việc nội trợ, khó có thời gian rảnh rỗi. Hãy cố gắng nhờ ai đó trông coi trẻ để có thời gian thư giãn, đừng tự “trói buộc” mình thái quá bằng cách có thể giao việc nhà cho người khác hoặc gác lại những việc chưa cần thiết để có thể đi chơi với chồng khi có dịp, nhất là những ngày cuối tuần. Thư giãn để bớt căng thẳng, đừng tỏ vẻ khó chịu với người khác. Nhờ vậy mà người mẹ đủ sức đảm trách công việc, xứng đáng là “nội tướng” của gia đình.
 6. Tính khôi hài: Vui cười hoặc khôi hài là điều quan trọng trong đời sống gia đình. Sau một ngày chịu áp lực của công việc, hãy tươi cười và thoải mái với mọi người. Điều đó không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn chiếm được cảm tình của chồng, con.

  Mẹ chọn tã giấy cho con như thế nào cho phù hợp và khoa học?

  Làm mẹ, bạn cũng chính là nhà khoa học- bởi con là tất cả và không ai hiểu con hơn bạn, vì vậy khi chọn tã giấy các bà mẹ cần lưu ý những phân tích của nhà sản xuất để làm căn cứ cho việc lựa chọn:

  Thứ nhất, ưu tiên lựa chọn loại tã giấy có lõi tã thông minh, phù hợp với cấu tạo phần xương hông của trẻ. Các bác sỹ nhi khoa đã cảnh báo rằng: khổ tã phần đũng dưới quá to có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ. Tiêu chuẩn khoa học về độ rộng của lõi tã là từ 100-110mm. Hãy kiểm tra cùng chúng tôi để yên tâm lựa chọn tã giấy đúng cho bé yêu của bạn.

  Thứ hai, lựa chọn tã giấy tốt. Vậy như thế nào là tã giấy tốt?

  • Cầm vào tã giấy phải mềm và nhẹ.
  • Chất lượng thấm hút tốt: nhanh và không thấm ngược trở lại.
  • Sau khi bé dùng xong, tã giấy phải không có mùi và chuyển màu, bề mặt vẫn khô ráo. Vùng da bé tiếp xúc với tã không bị ẩm ướt và gây mùi.
  • Thời gian sử dụng có thể kéo dài hết đêm (8 tiếng)
  • Nên dùng tã giấy có màng thở- thoáng khí (với bề mặt giả vải phân biệt với màng đáy nilon thường nhẵn mịn) ngăn ngừa các bệnh về da, giúp bé luôn được thoải mái.
  • Bé không bị mẩn ngứa trong quá trình đóng tã.
  • Không bị tràn nước ra quần.
  • Kích thước lõi tã theo chuẩn khoa học.

  Thứ ba, bên cạnh việc căn cứ vào cân nặng của em bé để chọn size phù hợp, bạn cần lưu ý tới độ lớn của trẻ để chọn tã được chính xác hơn.

  • Giả sử con bạn và em bé khác có cùng cân nặng, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
  • Nếu con bạn mũm mĩm hơn, có vòng đùi và vòng mông to hơn. Bạn nên chọn size vừa thoả mãn cân nặng lại rất phù hợp với hình dáng con bạn_ tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.
  • Và dù cân nặng và vòng đùi của các bé có tương đương nhưng nếu con bạn đi tè nhiều lần hơn trong một khoảng thời gian nhất định bạn cần chọn cho con cỡ tã giấy to hơn để đảm bảo được độ thấm hút tốt nhất cho bé.
  • Các bé có chế độ ăn khác nhau nên mùi nước tiểu cũng khác nhau, nếu nước tiểu của con bạn nặng mùi hơn, bạn nên chọn cỡ tã giấy to hơn để đảm bảo khả năng khử mùi hoàn toàn cho bé.

  Thứ tư, mẹ chọn cho con loại tã giấy có vách ngăn chống trào vừa vặn và mềm mại, để mẹ yên tâm khi con được an toàn và thoải mái ở mọi tư thế vận động.

Nannys

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *